เด็กเอ๋ยเด็กดี

posted on 14 Jan 2012 11:15 by diaryand in diaryand
"เด็กเอ๋ยเด็กดีต้องมีหน้าที่ 10 อย่างด้วยกัน..." บทเด็กวันเด็กที่ยังคงจำได้บ้าง ถ้าเด็กไทยทำตามทุกข้อนี้ได้ก็คงดีมากต่อประเทศชาติ ก็เหมือนกับศีล 5 ถ้าทุกคนทำได้บ้านเมืองก็สงบสุข และเจริญได้เต็มที่มากขึ้น 
 
อย่างที่รู้ๆกัน ที่ผู้ใหญ่มักถามว่า "โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร" ดูข่าวคุณสรยุทธ์เมื่อเช้า ก็ได้รู้ว่า เด็กสมัยนี้อยากเป็นทหาร แต่เอ๊ะ โพลสำรวจนี่น่าจะระบุว่า เด็ก ญ/ช เนอะ เด็กผู้หญิงส่วนน้อยจะอยากเป็นทหารนะ 
 
คืนก่อนถึงวันเด็ก ด้วยการที่ว่างจัดไม่มีไรทำ ก็หาเพื่อนคุยไปเรื่อย ประเด็นที่คุยกะพี่ชายคนนึงก็คือ "ตอนเด็กพี่อยากเป็นอะไรหรอ" ก็ได้คำตอบว่าอยากเป็นช่างไฟ ซึ่งก็เป็นอาชีพของพี่แกจริงๆ ดีเนอะที่ได้ทำตามที่ฝันไ้ว้ แกเล่าให้ฟังว่า "ตอนเด็กๆพี่อยากเป็นช่างไฟ พี่ก็เอาไส้ของไฟฉายถอดออกมาไปเสียบกะปลั๊กไฟบ้าน อยากรู้ไฟมันจะติดไหม เสียบปุ๊ป ไฟดับทั่วบ้าน ดีที่ไม่ระเบิดใส่ โดนพ่อเอาหวดเอาด้วยสายไฟ" นี่ก็ประเด็นนึง
 
 
ส่วนแอนตอนเด็กอยากเป็นอะไรน่ะหรอ คิดไม่ออกหรอกแต่ก็ตอบๆไปว่าเป็น อยากเป็นหมอ จากนั้นเริ่มรู้จักอาชีพนู่นนี่มากขึ้น ก็อยากเป็นมัคคุเทศน์ พอตอนจะสอบเรียนต่อมหาลัยยังคิดไม่ได้เลยว่าใจจริงๆ แล้วอยากเป็นอะไร อยากเรียนอะไร สุดท้ายก็สมัครสอบโควต้านู่นนี่ไป ตามแต่ชะตาฟ้าลิขิตล่ะ ก็จนมาถึงทุกวันนี้ทั้งที่ใกล้จะเรียนจบ จะหางานทำล่ะ ยังไม่แน่ใจตัวเองเลย คิดตอนนี้อยากเป็นผู้หญิงในสมัยเก่าๆ ที่ไม่ต้องทำงานจัง อยากเป็นแม่ศรีเรือน 555+
 
ความทรงจำสมัยเด็กๆที่ ประทับใจมีอยู่หลายเรื่องเลย แต่ส่วนใหญ่จะโดนแกล้งเพราะเด็กสุดในละแวกบ้านล่ะ อย่างเล่นซ่อนแอบก็จะได้เป็นคนตามหาตลอด แต่มีครั้งนึงจำได้ เพื่อนแอนก็มาเล่นด้วย แต่โดนจับได้เลยต้องเป็นคนหาตลอดสุดท้ายร้องไห้เลย
 
มาพูดเรื่องสมัยเด็กๆ เหมือนคนแก่เลยแหะ แต่เพื่อนบางคนก็บอกตอนเด็กๆ หรอมันจำไม่ค่อยไ้ด้ล่ะ จำได้แต่เรื่องย้ายโรงเรียนแล้วไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เหอๆ ปมแต่ละคนมันแตกต่างกันเนอะ
 
-สุขสันต์วันเด็กแห่งชาติ 2555- 

Comment

Comment:

Tweet

ไม่รู้ทำไม เวลานึกถึงสมัยเด็กทีไร ชอบนึกถึงรถไมโลสีเขียวทุกทีbig smile
ตอนเด็กๆ อยากเปนหมอเหมือนกัน big smile

#6 By นายโยจิ^_^ on 2012-01-15 01:03

คิดผิดแล้วเทอ สาวสมัยก่อนถ้ารวย
กะต้องเรียนแม่บ้านแม่เรือนไว้ปรนิบัติผัว
ถ้าจน ไม่ได้เรียนหนังสือ มีผัวกะต้องดูแล
ผัวแถมต้องทำมาหากินอีกแรง
เปนสาวยุคนี้แหละสบาย

confused smile confused smile

#5 By ปิยะ99 on 2012-01-14 19:51

ผมโดนเข็มขัด
เหตุเพราะเอาเข็มขัดพ่อ ไปแกะลาย แล้วมันขาด
ฮ่าๆๆ

เด็กๆ เรื่องแสบๆ มันเยอะชมัด ฮ่าๆๆ

#4 By Malakyl on 2012-01-14 15:02

ความฝันตอนเด็กๆ ที่เป็นของตัวเองจริงๆ สำหรับแอ้คือ ไม่อยากโต อยากเป็นเด็กเรื่อยไปและสนุกทุกๆ วัน

ตอนนี้อาจจะมีหลายสิ่งหลายอย่างต้องทำ แต่ความฝันแท้จริงของตัวเองนั่นก็ไม่เคยลืม ยังสนุกทุกวันอยู่เลยค่ะ big smile

#3 By แอ้ on 2012-01-14 12:28

สุขสันต์วันเด็กดีจ้าาาาHot!

#2 By Nami on 2012-01-14 12:02

big smile

#1 By [ANA]* on 2012-01-14 11:58