PHOTO#27: ปิดทริปปีใหม่ 55

posted on 06 Jan 2012 09:09 by diaryand in Photox-teen
ลงเขาเข้าเชียงรายค้างแรมที่ อ.แม่ลาว ถึงประมาณ 1 ทุ่มทานข้าวแถววัดร่องขุ่น แม่ค้าของฝากบอกว่าพรุ่งนี้ตอนเย็นเค้าจะเปิดไฟ ถ้ายังไม่กลับแวะมาดูได้นะเจ้า เวลากลางคืนมองไม่เห็นเส้นทางทำให้เราปวดหัวเวียนศรีษะ หวัดก็อาการหนักขึ้น ถึงที่พักอาบน้ำกินยานอนพักไม่สนใจใครเลย
 
 
ตื่นเช้ามาอาการไม่หนาวนัก อาบน้ำแปรงฟันได้สบายๆ วันนี้เป็นวันสิ้นปี 2554  ป้าทำข้าวต้มให้ทานมื้อเช้า สายๆ ไปตลาด คิดในใจสายปานนี้ยังจะตลาดให้ซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารไหมเนี่ย เข้าเมืองเชียงรายผ่านสะพานประตูเชียงใหม่ ก่อนหน้านี้ผ่านไร่บุญรอดสวยมากเลย ถามเส้นทางไปตลาดจากเด็กปั้มแห่งหนึ่งบอกไม่ไกลนัก
 
 
ถึงตลาดเทศบาล1 ผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยซื้อของเยอะมากเพื่อเตรียมต้อนรับปีใหม่ ผู้ใหญ่วางแผนสำหรับอาหารมื้อกลางวันและวันพรุ่งนี้ คนอีสานไปไหนก็ไม่ขาดอย่างหนึ่ง คือ ส้มตำ เมนูหลักเลยล่ะ ปลาร้านำเข้าเชียงรายจากร้อยเอ็ด และยังมีขนมจีน ปลาย่าง น้ำพริกปลาทู น้ำพริกหนุ่ม และผักลวก ผักที่ตลาดราคาแสนจะถูก แต่มะละกอหายากมาก ฮ่าๆๆ นึกว่ากินน้ำเงี้ยวเหมือนกันแต่ไม่มีใครทำ ไปเชียงรายแต่ไม่ได้ทานอาหารเหนือเลย ขนมมันรังนกยังมาจากสตูลเลย ซื้อของเสร็จ กลับไปถึงน้าอีกกลุ่มนึงบอกจะไปเที่ยวแต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะไปไหน
 
 
ในใจเราอยากไปแม่ฟ้าหลวงกะงานดอกไม้บาน แต่ก็ไม่ได้ไปเลย พาไปแม่สายนู่นแดดก็ร้อน คนก็เยอะ รถก็ติดช่วงก่อนถึงด่านประมาณ 3 กิโลเมตรได้ แม่ไม่มาด้วยแต่บอกว่าซื้อเกาลัดมาให้ด้วยเดินหานึกว่าจะไม่เจอ พอเจอก็เป็นหลายสิบร้าน เห็นด่านพม่าแล้วอยากข้ามไปแต่ไม่ได้เอาพาสปอร์ตไปใกล้เย็นแล้วด้วย ไม่มีจุดประสงค์จะซื้อไรนอกจากเกาลัด เหอๆ ได้ของก็เดินกลับไปรอที่รถ 
 
 
กลับเข้าเมืองเชียงรายก็ค่ำแล้วถนนเส้นในเมืองก็ปิดเคาท์ดาวน์ อ้อมออกไปเข้า อ.แม่ลาว ทางวัดร่องขุ่นเช่นเคยนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันเยอะเลยวันนี้ นึกว่ามีจะไฟเยอะ เปิดสปอร์ตส่องเฉยๆ ถ่ายรูปแปบเดียวก็ไปนั่งรอที่รถตามเคย เที่ยวแบบเซงๆ จริงๆเลยวันนี้
 
 
ไม่อยากรอเคาท์ดาวน์แม่เรียกออกไปก็ไม่ไป อาการเซงอย่างแรง อาบน้ำทานข้าวนั่งดูเค้าเต้นรำทำเพลง สวดมนต์ แล้วก็ไปนอน นอนไม่หลัหรอกเคาท์ดาวน์นอนอ่านข้อความเพื่อนส่งมา ตื่นเช้าอาบน้ำเก็บของ กว่าจะได้กินมื้อเช้าก็ที่พะเยาอร่อยดีแต่เผ็ดไปหน่อยผัดเผ็ดกระดูกอ่อนหมู กินยาเพื่อหลับในรถต่อไปตื่นแล้วตื่นเล่า แวะซื้อมะขามหวานที่เขาค้อ ชิมทุกร้าน บัวหิมะที่ขายแถวนี้สวยกว่าที่ขายที่แม่สายด้วย ซื้อของกันนานเลย กว่าจะได้กินมื้อเที่ยงก็เกือบ 1 ทุ่มก่อนถึงขอนแก่น เหอๆ
 
- จบทริปเจียงฮายแล้วเจ้า -
 
ปล. ขอบคุณชาวเอ๊กซ์ทีนที่แลกเปลี่ยนการ์ดปีใหม่และของขวัญมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ปีนี้น้อยกว่าปีก่อน
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ว้าวววว ดูรูปแล้วคิดถึงเชียงรายจังงงง
สวัสดีปีใหม่ค่าาาHot! Hot! Hot!

#6 By กะปิ on 2012-01-08 11:20

อยากไปเที่ยวมั่งจัง
อยากไปวัดร่องขุ่นมั่งจังbig smile

#4 By นายโยจิ^_^ on 2012-01-07 01:53

อ๊อยยยยยย
คิดถึงเชียงใหม่Hot! Hot!

#3 By Nami on 2012-01-06 15:30

ไหนอะเกาลัด....

ไม่มีมาฝากเลยอะ

งอนๆๆๆ

#2 By TomTonk on 2012-01-06 14:00

วันละนิดวันละหน่อย

#1 By [ANA]* on 2012-01-06 13:05